อโกรเมด
agromed.co.th
อโกรเมดยาสัตว์
ขายยาสัตว์ ผลิตยาสัตว์ อาหารสัตว์
agromed
ขายยาสัตว์ ผลิตภัณฑ์สัตว์ รูปภาพ ข่าวสารสัตว์ บทความเกี่ยวกับสัตว์ บริษัทอโกรเมด อโกรเมด
agromed
สินค้ายาสัตว์ขายดี
เตตร้าเวท แอร์โรซอล
ออล มอร์
ราดาร์ พรีมิกซ์ สูตรสำหรับหมูพันธุ์
ยาสัตว์ขายดี
ยาสัตว์
ข่าวยาสัตว์
ปศุสัตว์บุรีรัมย์ ติวเข้มควบคุมป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

          ปศุสัตว์บุรีรัมย์ ติวเข้มเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ เกษตรผู้เลี้ยงสุกร และโรงฆ่าสัตว์ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และรู้เท่าทันในการควบคุม ป้องกันไม่ให้โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ระบาดเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มพื้นที่แนวชายแดนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้าน

          วันนี้ (12 ก.ค.62) ที่ห้องประชุมโรงแรมเทพนคร อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายกฤษฎา แก้วสองเมือง รองผู้ว่าฯบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดการอบรมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever : ASF) เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการฟาร์ม และเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพื่อตระหนักรู้และไม่ประมาท ในสถานการณ์ระบาดของโรค โดยงดเว้นการนำเศษอาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรมาเลี้ยงสุกรในฟาร์ม เพื่อให้เกิดการจัดการฟาร์มที่ดี มีระบบป้องกันโรคก่อนเข้าฟาร์ม และพัฒนาฟาร์มให้มีการรับรองฟาร์มที่ดี เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกัน ในการป้องกันโรคไม่ให้ระบาดเข้ามาในประเทศ และพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ อย่างเข้มงวด โดยมีผู้ประกอบการฟาร์มสุกรรายย่อย ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จากทุกอำเภอเข้าร่วมโดยพร้อมเพรียงกัน

          นายอิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากรายงานพบการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ในประเทศจีน เวียดนาม ลาว และกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ใกล้กับประเทศไทย ดังนั้นเพื่อเป็นการควบคุมเฝ้าระวัง ทางกรมปศุสัตว์จึงได้มีมาตรการคุมเข้มเฝ้าระวัง ในแถบจังหวัดแนวชายแดนรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่ง จ.บุรีรัมย์ มีรอยต่อกับประเทศกัมพูชา โดยมีช่องทางเข้าออกที่บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง และควบคุมโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เพื่อเตรียมความพร้อมด้านข้อมูลพื้นฐาน บุคลากร วัสดุอุปกรณ์ ทรัพยากรและปัจจัยต่างๆ เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค โดยด่านกักกันสัตว์บุรีรัมย์ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจตราเฝ้าระวังควบคุม ไม่ให้มีการนำผลิตภัณฑ์จากสุกร ทั้งสุกหรือดิบเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด ถึงแม้โรคดังกล่าวจะยังไม่พบว่ามีการแพร่ระบาดในประเทศไทย

          “ให้ความมั่นใจได้ว่าในประเทศไทย ยังไม่พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการเฝ้าระวังคุมเข้มอย่างเข้มงวด โดยโรคนี้จะไม่สามารถระบาดจากสัตว์สู่คนได้ และจะเกิดเฉพาะในสุกรเท่านั้น หากเกิดแล้วสุกรจะมีอัตราป่วยตายสูง และเป็นโรคที่ยังไม่มีวัคซีนควบคุมป้องกันโรค เนื่องจากเป็นโรคที่อุบัติขึ้นใหม่ ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยพบมีการแพร่ระบาดในทวีปแอฟริกา และล่าสุดพบระบาดในประเทศเพื่อนบ้านของเรา” ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว

          ทั้งนี้สำหรับ จ.บุรีรัมย์ มีเกษตรกรที่เลี้ยงสุกรจำนวน 5,200 ราย เป็นสุกรที่เลี้ยงในระบบฟาร์มประมาณ 2-3 แสนตัว และสุกรที่เลี้ยงรายย่อยอีกกว่า 50,000 ตัว

ที่มา : สยามรัฐออนไลน์ 12-07-2019

 

 
 
บริษัท อโกรเมด จำกัด 283 - 285 ถ. เพชรเกษม แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ 10160 โทร. (02) 809-7254-9 โทรสาร. (02) 809-7260
AGROMED CO., LTD. 283 – 285 PETCHKASEM ROAD , NONGKANGPLU , NONGKEAM , BANGKOK 10160 E-mail : support@agromed.co.th
Copy All Right Reserved 2012 By. agromed.co.th
Creator By cw.in.th